Nơi Gửi Gắm Niềm Tin Của Bạn

Gọi ngay cho chúng tôi:

0983544339
VN EN CN

Điều kiện, tiêu chuẩn đối với nhân viên làm dịch vụ bảo vệ là gì?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH BẢO VỆ HOA PHƯỢNG HBA vào lúc 22/03/2023

Nhân viên dịch vụ bảo vệ (sau đây sẽ gọi tắt là nhân viên bảo vệ) là một công việc có nhiệm vụ ngăn chặn những hành vi xấu nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng của khách hàng. Với nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ ngày càng nhiều nên đây là một công việc đang thu hút khá nhiều người lao động. Tuy nhiên, nhân viên bảo vệ hay bất cứ công việc nào cũng cần có những tiêu chuẩn riêng.

Luật sư tư vấn:

1. Nhân viên bảo vệ là ai? 

Nhân viên bảo vệ là người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, ngăn chặn hành vi xấu nhằm bảo vệ tài sản và tính mạng của con người. Họ là người trực tiếp thực hiện tuần tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời các hành vi phá hoại và có kỹ năng xử lý ngăn chặn mọi hành vi một cách nhanh chóng. Nhân viên bảo vệ hiện có mặt ở khắp mọi nơi từ trường học, bệnh viện đến siêu thị, nhà hàng, khách sạn,...

2. Nhân viên bảo vệ phải làm những công việc gì?

Những công việc nhân viên bảo vệ cần làm bao gồm:

- Thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn về tài sản và con người;

- Theo dõi, giám sát các thông tin, hành động liên quan đến công việc được giao;

- Giám sát, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi phá hoại;

- Tuần tra, canh gác ở các khu vực giao nhau gần mục tiêu bảo vê;

- Luôn trong tư thế sẵn sàng xử lý mọi tình huống nguy hiểm;

- Báo cáo tình hình, nhận xét và rút kinh nghiệp cho những nhiệm vụ tiếp theo.

3. Điều kiện tiêu chuẩn đối với nhân viên dịch vụ bảo vệ:

Theo quy định tại Điều 32 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, nhân viên dịch vụ bảo vệ cần đáp ứng một số tiêu chuẩn sau:

- Không phải là người ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; không có tiền án về các tội giết người, cố ý gây thương tích, các tội xâm phạm sở hữu;

- Có lý lịch rõ ràng được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận;

- Có giấy khám sức khoẻ của trung tâm y tế, bệnh viện từ cấp huyện trở lên xác nhận có đủ sức khoẻ để lao động;

- Có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên;

- Có chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.

4. Quy định về chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ của nhân viên dịch vụ bảo vệ:

4.1. Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là loại giấy tờ gì?

Theo khoản 7 Điều 4 Nghị định 96/2016/NĐ-CP thì chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ được hiểu là văn bản được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền cho nhân viên bảo vệ đạt yêu cầu trong những đợt sát hạch.

4.2. Các loại chứng chỉ nghiệp vụ bảo vê chuyên nghiệp:

Hiện nay, có 2 loại chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp, được dùng để cấp cho nhân viên bảo vệ hành nghề. Hai chứng chỉ cụ thể bao gồm:

- Chứng chỉ hoạt động bảo vệ: Được cấp cho nhân viên bảo vệ sau khi tham gia các khoá đào tạo về nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp, huấn luyện võ thuật. Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ này đảm bảo nhân viên bảo vệ đã được đào tạo và có khả năng thành thục các nghiệp vụ cần có trong công tác bảo vệ chuyên nghiệp như: tác phong làm việc, cách đi đứng, quan sát mục tiêu, kỹ năng ghi chép sổ sách...

- Chứng chỉ phòng cháy chữa cháy và Sơ cấp cứu: Đây là chứng chỉ cần thiết khi nhân viên bảo vệ hành nghề, đảm bảo có khả năng ứng phó, xử lý khi có tình huống nguy hiểm từ cháy nổ, từ ẩu đả. Chứng chỉ được cấp sau khi nhân viên bảo vệ hoàn thành các khoá học tại các đơn vị uy tín, được đào tạo kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực hành.

4.3. Thẩm quyền cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ:

Thẩm quyền cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ được quy định tại Điều 24 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như sau:

- Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an chịu trách nhiệm:

+ Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh gồm: Cơ sở kinh doanh súng quân dụng cầm tay hạng nhỏ; kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp; kinh doanh tiền chất thuốc nổ; kinh doanh dịch vụ nổ mìn; kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thăm dò, khai thác khoáng sản, dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam; kinh doanh dịch vụ lưu trú được xếp hạng từ 05 sao trở lên; kinh doanh công cụ hỗ trợ; kinh doanh súng bắn sơn (trừ cung ứng dịch vụ sử dụng súng bắn sơn); kinh doanh các loại pháo; kinh doanh casino; kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài; cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài và cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ; các cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an;

+ Chủ trì sát hạch và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ được đào tạo tại cơ sở kinh doanh có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ; trung tâm dạy nghề của các trường Công an nhân dân; trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ Công an có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ;

+ Thẩm duyệt giáo trình và chương trình đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ cho các cơ sở được đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này.

- Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm:

+ Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh (trừ các cơ sở kinh doanh quy định tại điểm a Khoản 1 Điều này), bao gồm:

  1. Sản xuất con dấu; kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; sản xuất mua, bán quần áo, mũ quân phục, quân hiệu, phù hiệu, cấp hiệu, số hiệu của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân;
  2. Kinh doanh máy, thiết bị (bao gồm cả linh kiện, phụ tùng, trang thiết bị sản xuất): Máy kiểm tra tốc độ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; thiết bị giám sát điện thoại di động GSM và các thiết bị giám sát điện thoại di động khác; thiết bị kiểm tra nồng độ cồn; kinh doanh dịch vụ đặt cược; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ in;
  3. Kinh doanh các thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động; kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ; kinh doanh dịch vụ vũ trường; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú; kinh doanh dịch vụ đòi nợ; kinh doanh dịch vụ bảo vệ.
  4. Cơ sở kinh doanh thuộc Quân đội và đơn vị sự nghiệp có thu của các cơ quan, tổ chức cấp trung ương và cấp tỉnh trên địa bàn quản lý.
  5. (Các cơ sở kinh doanh khác chưa được quy định tại điểm a khoản 1 và khoản 3 Điều này; các cơ sở kinh doanh do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội  Bộ Công an có văn bản ủy quyền.

+ Chủ trì sát hạch và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ được đào tạo tại trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của Công an địa phương có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

- Công an cấp huyện thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh (trừ các cơ sở kinh doanh quy định tại điểm a khoản 1, điểm a khoản 2 Điều này (bao gồm):

+ Các cơ sở kinh doanh cung ứng dịch vụ sử dụng súng bắn sơn; kinh doanh dịch vụ karaoke; kinh doanh dịch vụ xoa bóp; kinh doanh dịch vụ cầm đồ; kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên; kinh doanh khí;

+ Các cơ sở kinh doanh không phải là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú và kinh doanh dịch vụ in;

+ Các đơn vị sự nghiệp có thu hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của cơ quan, tổ chức cấp huyện.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
hotline 0983544339