Nơi Gửi Gắm Niềm Tin Của Bạn

Gọi ngay cho chúng tôi:

0983544339
VN EN CN

Dịch Vụ Bảo Vệ Là Gì? Đặc Điểm Và Điều Kiện Kinh Doanh Dịch Vụ Bảo Vệ

Đăng bởi CÔNG TY TNHH BẢO VỆ HOA PHƯỢNG HBA vào lúc 22/03/2023

Đảm bảo và giữ gìn an ninh trật tự, đem lại an toàn và sự an tâm cho mọi người luôn là ưu tiên hàng đầu hiện nay, trở thành nhu cầu thiết yếu của các đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân,… Bên cạnh bảo vệ nội bộ do các đơn vị trực tiếp tuyển dụng, xu hướng gần đây xuất hiện một loại hình dịch vụ đó là dịch vụ bảo vệ. Vậy dịch vụ bảo vệ là gì? Hãy cùng Bảo vệ Long Việt tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Dịch vụ bảo vệ là gì?

Dịch vụ bảo vệ là một loại hình dịch vụ được tạo ra bởi một công ty hoặc một cá nhân chuyên cung cấp bảo vệ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Loại hình dịch vụ này có mục đích đảm bảo an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho khách hàng và tài sản của khách hàng. Đồng thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi xấu ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Ưu điểm dịch vụ bảo vệ

So với bảo vệ nội bộ do các đơn vị, cơ quan tự tuyển dụng, bảo vệ được cung cấp từ các công ty dịch vụ bảo vệ có chuyên môn nghiệp vụ, đem lại chất lượng và sự hài lòng cho người sử dụng hơn nhiều. Họ được tuyển chọn kỹ lưỡng và phải được đào tạo bài bản về nghiệp vụ như võ thuật, phòng chống cháy nổ, sử dụng công cụ thiết bị hỗ trợ…. Sau khi trải qua các khóa huấn luyện được tổ chức, họ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học, có đủ các điều kiện để thực hiện và hoàn thành tốt công việc, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đặc điểm hoạt động dịch vụ bảo vệ

Hoạt động của dịch vụ bảo vệ là hoạt động thống nhất giữa tập thể nhân viên bảo vệ và chỉ huy. Họ làm việc theo quy định cụ thể được đặt ra, tuân thủ các quy định của pháp luật nhằm đạt được mục đích là đảm bảo an ninh trật tự cho đối tượng được bảo vệ. Tại đây họ có thể sẽ phải ứng phó và đối mặt với các tình huống nguy hiểm, khẩn cấp, trong nhiều tình huống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe. Do đó nhân viên bảo vệ phải sáng suốt, dũng cảm để đối phó với các tình huống.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Theo quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh, cụ thể quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ bao gồm:

1. Là doanh nghiệp;

2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (trừ quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định 96/2016/NĐ-CP);

3. Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam liên doanh với cơ sở kinh doanh nước ngoài;

4. Cơ sở kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam;

5. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đối với người Việt Nam:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử. Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

Dịch vụ bảo vệ có được giảm thuế giá trị gia tăng không?

Dịch vụ bảo vệ tư nhân thuộc đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng theo nghị định 15/2022/NĐ-CP là dịch vụ canh gác (801002) gồm dịch vụ bảo vệ thông qua người được thuê để đảm bảo an toàn cho nhiều người, tài sản công nghiệp hoặc thương mại chống lại hỏa hoạn, trộm cắp, hành động phá hoại hoặc phạm pháp:

 • Dịch vụ tuần tra bảo vệ
 • Dịch vụ canh gác bảo vệ
 • Dịch vụ chó canh gác
 • Dịch vụ kiểm soát đỗ dừng
 • Dịch vụ kiểm soát phương tiện

Loại trừ: Dịch vụ bảo đảm an toàn công cộng, được phân vào nhớm 842301. 

Trường hợp dịch vụ bảo vệ thuộc dịch vụ bảo hộ (6619032) nằm trong dịch vụ hỗ trợ dịch vụ tài chính (661) thì không được giảm thuế giá trị gia tăng. 

Tiêu chí lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ

 • Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ phải có giấy phép hành nghề
 • Có kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ bảo vệ ít nhất 3 năm
 • Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật
 • Chi phí dịch vụ cạnh tranh

Vì sao cần phải thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp?

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng giúp cho hoạt động của công ty, cửa hàng, xí nghiệp,… được hoạt động ổn định. Tránh khỏi những tình huống trộm cắp, gây mất an ninh trật tự. Và đó chỉ là một trong những lý do bạn phải thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.

Lợi ích về hành chính nhân sự

 • Không mất chi phí tuyển dụng và đào tạo
 • Không cần nhân lực quản lý và giám sát nhân viên bảo vệ
 • Có quyền yêu cầu thay đổi nhân viên bảo vệ nếu bạn cảm thấy không hài lòng
 • Doanh nghiệp không phải mất thời gian và công sức để quản lý, điều hành bộ phận bảo vệ. Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể dùng công sức và thời gian để đầu tư vào những công việc khác
 • Một công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp có thể hợp tác với Công An và Chính Quyền địa phương để đảm bảo an ninh trật tự một cách tốt nhất

Lợi ích về chi phí

Chỉ với một khoản chi phí cố định mà doanh nghiệp đã có thể sở hữu một đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp mà không cần phải đầu tư các khoản chi phí:

 • Các khoản chi phí trực tiếp, gián tiếp cho công việc bảo vệ nội bộ
 • Chi phí huấn luyện, đào tạo nhân viên bảo vệ
 • Chi phí đồng phục, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ cho công tác bảo vệ chuyên nghiệp
 • Chi phí quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động bảo vệ
 • Chi phí văn phòng phẩm
 • Chi phí đền bù tổn thất do lỗi của nhân viên bảo vệ gây ra
 • Tai nạn lao động trong khi thực hiện công tác bảo vệ
 • Chi phí bảo hiểm, phúc lợi, nghỉ việc của bảo vệ
hotline 0983544339